BÍ QUYẾT NÓI TIẾNG ANH LƯU LOÁT

 • Thứ hai, 09:40 Ngày 02/04/2018.
 • Chắc hẳn nói tiếng Anh lưu loát như người bản ngữ là mơ ước của rất nhiều người. Thử tưởng tượng bạn có thể chém gió cả ngày khi tình cờ gặp ông tây balo ngoài đường, hay đi du lịch khắp mọi nơi mà chẳng cần lo lắng về bất đồng ngôn ngữ, hay giờ đây đối tượng hẹn hò cũng được mở rộng xuyên biên giới thì còn gì tuyệt vời hơn. Thật ra để làm được điều đó không hề khó như bạn từng nghĩ. Hãy cùng Tesla English tham khảo một số bí quyết để nói tiếng Anh lưu loát và phát âm chuẩn như người bản ngữ nhé!

  1. Không học quá nhiều ngữ pháp

  "Để có nền tảng tiếng Anh tốt, bạn cần học tất cả kỹ năng về nghe, nói, đọc, viết, từ vựng, ngữ pháp... Tuy nhiên, đôi khi chỉ vì học ngữ pháp và luôn cố gắng nói đúng cấu trúc câu nên bạn không tự tin và giao tiếp thiếu tự nhiên. Trở ngại này khiến bạn cứ lấp lửng và ngại ngùng trong việc truyền đạt ý một cách nhanh nhất đến người nghe.

  Bạn không nên lo lắng mình sẽ dùng sai cấu trúc ngữ pháp, nó chỉ làm cho bạn thêm thiếu tự tin trong giao tiếp."

  2. Học cụm từ, câu mà người bản xứ thường dùng

  Trao dồi những câu, cụm từ dạng này sẽ giúp cho khả năng nói chuyện của bạn thêm tự nhiên và lưu loát hơn. Ví dụ: khi yêu cầu người khác giữ máy điện thoại trong giây lát, bạn sẽ dùng cụm từ ""hold on""; hoặc để diễn tả sự tức giận và sợ hãi tột cùng, bạn dùng ""freak out"". Ngoài ra, khi nói đến một vật gì giá trị rất đắt thì ""It costs an arm and a leg""... là mẫu câu phù hợp. Đây là những cụm từ, câu mà dân bản xứ thường dùng.

  Bạn cũng nên tập tư duy bằng tiếng Anh, sau đó phát triển suy nghĩ thành các câu và cuối cùng là đưa ra những đoạn văn bằng tiếng Anh. Việc tự thực hành tiếng Anh với chính mình cũng là cách xây dựng sự tự tin cho bản thân. Ngoài ra nó còn giúp bạn nhận ra lỗi và sửa chữa để tiến bộ dần."

  3. Không dịch từng chữ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh

  Việc dịch tiếng mẹ đẻ trong đầu, để chuyển sang tiếng Anh trước khi nói đôi lúc sẽ khiến cho người bản xứ không hiểu bạn đang truyền đạt điều gì. Ví dụ câu nói tiếng Việt ""Bạn giúp tôi một tay được không?"", nếu dịch theo đúng câu chữ tiếng Việt là ""Could you help me a hand?"". Câu này người bản xứ sẽ không hiểu, mà đúng chuẩn của nó sẽ là ""Could you give me a hand?"".

  Tiếng Anh được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau, vì thế để hiểu thêm về ngôn ngữ bản xứ, bạn nên đọc các bản tin tiếng Anh để nắm bắt cách sử dụng từ ngữ trang trọng, chính thống; hoặc xem một vài bộ phim với ngôn ngữ đời sống, tiếng lóng… để nói cho đúng."

  4. Thường xuyên sử dụng tiếng Anh mỗi ngày

  Việc thường xuyên sử dụng ngôn ngữ này sẽ giúp bạn có những phản xạ tốt hơn trong việc nói tiếng Anh. Có nhiều cách khác nhau để bạn tiếp xúc với tiếng Anh như nghe nhạc, xem phim, trò chuyện với người nước ngoài… Ngoài ra, bạn cũng nên cố gắng luyện nói theo những gì đã nghe được. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng nhớ các mẫu câu cũng như ngữ cảnh sử dụng câu nói đó, để vận dụng vào việc nói tiếng Anh của mình thêm tự tin và hiệu quả."

  5. Chọn nguồn học nói chuẩn

  Bạn cần lựa chọn nguồn học nói tiếng Anh chuẩn vì một số quốc gia sử dụng tiếng Anh không chính thống đôi khi sẽ làm cho bạn học sai cách. Bạn có thể chọn nguồn học nói tiếng Anh trực tuyến mỗi ngày thông qua các mạng xã hội như sky, facebook, các website học tiếng Anh trực tuyến... Ngoài ra, bạn nên kết bạn với người nước ngoài, nhất là những người bản xứ để nâng cao kỹ năng nói một cách hiệu quả."

  Theo Vnexpress

  Bài viết khác ...

  • Teacher Recruitment

   06

   2019

  • Teacher Recruitment

   We are looking for dedicated and passionate teachers joining our native speaker teaching team to continue carrying out our successful and exciting public schools partnership programand our English Center.

  • VÌ SAO NÊN HỌC TIẾNG ANH TỪ NHỎ?

   04

   2018

  • VÌ SAO NÊN HỌC TIẾNG ANH TỪ NHỎ?

   Độ tuổi từ 4-10 tuổi là độ tuổi thích hợp để cho con bạn bắt đầu tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm được khoa học chứng minh mang lại nhiều lợi ích cả về ...

  • HỌC TIẾNG ANH CÓ LỢI ÍCH GÌ?

   04

   2018

  • HỌC TIẾNG ANH CÓ LỢI ÍCH GÌ?

   Bạn vẫn đang chần chừ và chưa đủ quyết tâm học tiếng Anh, những thách thức khi học một ngôn ngữ mới làm bạn nản lòng. Những lí do sau đây sẽ khiến bạn thêm động lực để làm chủ thứ ngôn ngữ này.